NEWS
CÔNG NGHỆ
Sáng tạo chụp chân dung với máy chiếu
14:09 | 25/12/2018

Sử dụng máy chiếu như một nguồn sáng khi chụp ảnh nghe đã lạ lùng, không những thế lại còn có thể chụp được những bức ảnh vô cùng sáng tạo thì đây chính là cứu cánh cho các bức ảnh chân dung tẻ nhạt.

Kết hợp máy chiếu vào việc chụp ảnh nghe có vẻ rất lạ lùng nhưng đây là điều mà Nick Fancher một nhiếp ảnh gia thương mại đến từ Ohio Hoa Kỳ đã thực hiện để chụp nên những bức ảnh chuyên nghiệp. 3 năm trước, Nick đã tìm được cho mình một chiếc máy chiếu được đánh giá rất cao với độ sáng cao (3200 lumens) với giá không quá đắt, chưa tới 400 USD (khoảng 9,2 triệu đồng). Đó là chiếc Epson EX3240.

Có một vấn đề xảy ra bạn thường gặp khi sử dụng máy chiếu làm nguồn sáng chụp ảnh về vị trí đặt của máy chiếu. Do bản thân máy chiếu được sử dụng với mục đích văn phòng nên hầu hết các phụ kiện có thể gắn với nó cũng được thiết kế phù hợp cho việc này. Lý tưởng nhất là có thể đặt máy chiếu lên một chiếc ball-head để có thể xoay chuyển mọi góc độ khác nhau. Giải pháp tốt nhất mà Nick có được đó là một chiếc khung gắn laptop, có thể xoay ngang, dọc theo góc 90 độ và Nick đã dùng băng keo để dán cứng máy chiếu vào chiếc khung này.

Có rất nhiều cách để sử dụng máy chiếu khi chụp. Bạn có thể chiếu sáng vào phần hậu cảnh đằng sau người mẫu, chiếu chồng lên hậu cảnh và người mẫu, hoặc chỉ chiếu vào người mẫu và không ảnh hướng đến phần hậu cảnh. Khi bạn đã xác định được chính xác vị trí đặt máy chiếu của mình, việc tiếp theo đó là chúng ta cần tính toán về độ phơi sáng và chú ý đến những ánh sáng khác trong phòng có làm ảnh hưởng đến ánh sáng tổng thể không.

Tiếp theo chúng ta cần phải kiểm tra về thiết lập độ phân giải của máy chiếu. Hình ảnh từ máy chiếu ra có thể bị mờ nhòe và bị "vỡ", chúng ta cần kiểm tra việc lấy nét trên máy chiếu hoặc điều chỉnh các thiết lập tăng độ nét trong menu của máy. Lưu ý là khi để máy chiếu gần với chủ thể thì sẽ ít thấy hiện tượng vỡ hình xảy ra.

Sau máy chiếu, điều tiếp theo cần chú ý đó là hình ảnh sẽ được dùng để trình chiếu cho phù hợp với bức ảnh chúng ta mong muốn. Nick đã tạo ra các hình mẫu đơn giản với nhiều màu sắc như hình tròn màu cam trên nền xanh bằng Photoshop.

Tiếp theo, phải xem hình ảnh này sẽ chiếu lên cả người mẫu và hậu cảnh hay chỉ chiếu lên người mẫu.

Chỉ cần thay đổi hướng chủ thể chúng ta có thể lựa chọn chụp với phần nền được chiếu sáng bởi máy chiếu hoặc nền tối. Nếu chụp với nền tối thì chủ thể có vẻ được nổi bật hơn rất nhiều.

Một cách khác để tạo ra được hình ảnh trình chiếu đó là chỉnh sửa lại những hình ảnh vốn có. Nick thường sử dụng Google để tìm kiếm những hình ảnh chất lượng cao. Có một vấn đề cần lưu ý đó là về bản quyền nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng những hình ảnh này mà không có sự thay đổi nào cả. Thường thì Nick chỉ dùng nó để dễ dàng hơn trong việc tạo ra hình ảnh chứ không chỉ đơn thuần sử dụng luôn.

Một phần hay nhất khi sử dụng máy chiếu là nguồn sáng đó là bạn hoàn toàn có thể thay đổi hình ảnh một cách dễ dàng. Chúng ta có thể chỉnh sửa chúng ngay trên máy tính và thử nghiệm thêm được nhiều hình ảnh mới lạ.

 

Các bài mới
Các bài đã đăng